Đông y và Tây y đều nghiên cứu sự sống và bệnh tật của con người nhằm tìm ra các phương pháp điều trị hữu hiệu. Hoàn cảnh lịch sử và sự khác nhau về phương pháp nhận thức đã hình thành những hệ thống học thuật riêng.

Sự khác biệt Tây y – Đông y không phải là sự khác biệt giữa “khoa học” và “phi khoa học”, mà là giữa phương pháp nghiên cứu và sách lược tiếp cận đối tượng. Suy cho cùng, mỗi loại phương tiện đều vận hành theo những nguyên lý riêng, có ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Sau đây, Ngọc Huệ chúng tôi xin chia sẽ thêm thông tin bổ ích để nhận thức thêm về sự khác hay giống nhau giữa hai thái cực Đông Y và Tây Y.

Có người nói: “Đông Y chữa người bệnh, còn Tây Y chữa bệnh của người”. Còn nói: “Đông Y chỉ thấy rừng mà không thấy cây, Tây Y chỉ thấy cây mà không thấy rừng”. Nói như vậy tuy có phần hơi quá, phóng đại, nhưng việc Đông y coi trọng cách tiếp cận tổng quát – toàn bộ “khu rừng”, còn Tây y thì coi trọng những chi tiết cụ thể về từng “cái cây” là sự thật không thể phủ nhận. Đông y coi con người là một chỉnh thể không thể chia cắt, con người giống như một “vũ trụ thu nhỏ”. Phương pháp tư duy hình tượng, trực cảm trong Đông y càng thể hiện rõ trong quá trình chẩn đoán, chữa trị bệnh tật.

Đối với bệnh tật, Đông y coi trọng “chứng”, còn Tây y thì coi trọng “bệnh”. Chứng trong Đông y không phải là một “triệu chứng đơn nhất theo nghĩa thông thường, mà là một chỉnh thể, là cả “rừng cây”, có tính vĩ mô. Còn “bệnh” là một khái niệm cụ thể, là “cái cây”, mang tính vi mô.

Thời xưa, thần y Hoa Đà từng chữa trị cho hai người cùng bị bệnh phát sốt, đau đầu. Nhưng khi kê đơn thuốc, ông lại cho một bệnh nhân dùng thuốc “tả hạ” (thông đại tiện mạnh – thuốc tẩy), còn người khác dùng thuốc “phát hãn” (làm ra mồ hôi để giải cảm). Có người thắc mắc: “Vì sao họ có cùng một bệnh, ông lại cho dùng những bài thuốc khác nhau như vậy?” Hoa Đà giảng giải: “Bệnh một người thuộc chứng nội thực, bệnh người kia thuộc chứng ngoại thực, vì vậy phải sử dụng những phép chữa và bài thuốc khác nhau”. Và 2 ngày sau, cả hai người đều khỏi bệnh.

Hiện nay, nói về phương pháp chữa bệnh thì tỉ lệ dùng Tây Y chiếm 65%. Một tỉ lệ khá cao. Nguyên do tỉ lệ cao như vậy phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nhưng theo kinh nghiệm hơn 18 năm trong chuyên ngành đó là mức độ hiệu quả nhanh của Tây Y (thời gian điều trị ngắn). Vì chúng gây ức chế toàn bộ vùng đặc trị. Tuy nhiên, Tây Y là con dao hai lưỡi, để lại nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như mệt mỏi, buồn nôn, vô sinh, sốc thuốc… nhiều trường hợp bệnh nhân uống thuốc trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc và biến dị viruts.

Còn Đông Y mức độ hiệu quả ngấm từ từ, vì không chỉ điều trị triệt để vùng đặc trị và còn giúp cho toàn cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sinh lực. Lợi thế khi Áp dụng Đông Y không có tác dụng phụ. Với ưu điểm nổi trội của mình, thuốc Đông y gồm các thảo dược từ tự nhiên có tác dụng bảo vệ cơ thể, thanh độc và giải nhiệt, thì việc sử dụng thuốc Đông y sẽ giúp người bệnh cải thiện các tổn thương của cơ thể do viruts gây ra, các độc tố sẽ dần được thải ra ngoài, quá trình tái tạo tế bào mới được đẩy nhanh hơn, chức năng phục hồi trở lại, sức khỏe của người bệnh sẽ theo đó mà phục hồi nhanh chóng.

YOUR REACTION?

Chat Facebook